Banner-2018-04

คำถามที่พบบ่อย FAQ

faq
ทำไมจึงต้องเปลี่ยนมาใช้ปั๊มน้ำ KIKAWA?
 • ไร้เสียงรบกวน สูบและส่งน้ำด้วยระบบหลายใบพัด Multistage Centrifugal System ที่ให้การทำงานเงียบสนิทไร้เสียงรบกวน
 • น้ำไหลแรงเท่ากันทุกก๊อก ด้วยปั๊มน้ำอัตโนมัติที่มีแรงดันคงที่ จึงทำให้น้ำไหลแรงเท่ากันทุกก๊อกภายในบ้าน
 • ปลอดสนิท ถังควบคุมแรงดัน ผลิตจากสแตนเลสเกรด A ทำให้ปลอดสนิท 100%[/one_second]
 • น้ำไม่กระตุก ภายในมีถุง Diaphragm คอกักเก็บควบคุมน้ำ และสวิทช์ควบคุมที่ช่วยให้ปั๊มมีแรงดันคงที่ เปิดน้ำพร้อมกันทุกก๊อก น้ำก็ไหลแรงสม่ำเสมอแบบไม่มีกระตุก
 • คงทน เสื้อปั๊มเป็นเหล็กหล่อพิเศษชั้นดี ไม่มีปัญหาน้ำรั่วซึม แข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน 10 ปี
 • ประหยัดไฟ ประหยัดพลังงานมากกว่า เนื่องจากใช้พลังไฟฟ้าแปรผันตรงกับความแรงในการเปิดปิดของก๊อกน้ำ ทำให้ไม่สิ้นเปลืองพลังงานเกินความจำเป็น
 • ปลอดภัยสูงสุด ภายในมีตัว Thermal ควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ คอยตัดการทำงานของปั๊มในกรณีเกิดการขาดน้ำหรือมอเตอร์ร้อนผิดปกติ
การติดตั้งปั๊มน้ำ KIKAWA เบื้องต้น
 1. เพื่อให้ปั๊มน้ำทำงานอย่างต่อเนื่อง กรุณายึดปั๊มน้ำให้มั่นคง พื้นที่ติดตั้งปั๊มน้ำควรเป็นที่แห้งและอากาศถ่ายเทได้ดี มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการบำรุงรักษา หรือการซ่อมแซมในอนาคต สำหรับปั๊มน้ำที่จำเป็นต้องติดตั้งนอกอาคาร ไม่ควรให้ปั๊มน้ำอยู่กลางแจ้งหรือโดนฝนโดยตรงเพราะจะทำให้ระบบไฟฟ้าเสียหายได้
 2. ควรติดตั้งปั๊มน้ำใกล้กับถังเก็บน้ำหรือแหล่งน้ำให้มากที่สุด ควรประกอบข้อต่อท่อทุกจุดด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำ หรือเกิดฟองอากาศเพราะจะไปลดประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มน้ำ
 3. อย่าให้มีสิ่งแปลกปลอม (เช่น ยาง PVC, กาว, เศษผง, ทราย เป็นต้น) เข้าไปในปั๊มน้ำ, มิฉะนั้นปั๊มน้ำอาจเสียหายและอายุการใช้งานสั้นลง แนะนำให้ใช้ตะแกรงกรองเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว เข้าไปสร้างความเสียหายแก่ปั๊มน้ำ
 4. ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อต่างๆ เป็นไปดังภาพที่แสดงด้านล่าง (หรือดูได้จากแผงที่อยู่ในฝาปิด) ให้มั่นใจว่าได้มีการติดตั้งสายดินหรือเบรกเกอร์เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
อยากรู้เกี่ยวกับการใช้งานปั๊มน้ำหลังจากติดตั้งเสร็จครั้งแรก
ปรกติแล้วหากปั๊มน้ำมีการทำงานอย่างปกติสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องมีการตรวจเช็คใดๆ หรือทำการใดๆ กับเครื่องสูบน้ำ มีเจ้าบ้านสอบถามมา น้องจุ๊ๆ ขอไขความกระจ่างดังนี้ครับ
 1. คำถาม: ถังแรงดันแสตนเลส ต้องเติมลมบ่อยๆ หรือไม่ ตอบ: ไม่ต้องทำการใดๆ เลยครับ เนื่องจากมีการเซ็ทจากโรงงานมาแล้ว อายุการใช้งานยาวนาน
 2. คำถาม: Flow switch ต้องเปลี่ยนเมื่อใด ตอบ: ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใดๆ หากปั๊มยังทำงานได้ดี
 3. คำถาม: สามารถปรับเพรชเชอร์สวิทซ์ได้หรือไม่ (สวิทซ์แรงดัน) ตอบ: ไม่ควรปรับเด็ดขาด!!! ทางโรงงานมีการเซ็ทค่าที่เหมาะสมมาแล้วครับ การปรับ ทำให้การทำงานของปั๊มจะไม่ได้ค่ามาตรฐานเดิมครับ
วิธีไล่อากาศ (KIKAWA): กรณีพบน้ำไม่แรง/เดินไม่หยุดหลังจากติดตั้งเสร็จ
หลังการติดตั้งปั๊มเสร็จแล้ว หากยังพบว่าน้ำไม่แรง หรือปั๊มเดินไม่หยุด ส่วนมากมักเกิดจากสาเหตุไล่อากาศออกจากปั๊มไม่หมด (มีอากาศค้างอยู่ในระบบ) แนะนำให้ลองไล่อากาศอีกครั้ง และนี่คือวิธีการที่ดีและถูกต้องที่สุดครับผม
 1. ให้ถอดปลั๊กหรือ ปิดเบรคเกอร์ลง
 2. จากนั้นให้ถอดจุดแดงที่ปั๊มน้ำออก
 3. ปิดปั๊มประมาณ 10 วินาที แล้วปิดปั๊ม (แนะนำให้หาถ้วยมาครอบกันน้ำกระเด็น)
 4. ทำข้อ 3 ซ้ำๆ อีกประมาณ 4-5ครั้ง (เปิด-ปิดปั๊ม)
 5. เสร็จแล้วปิดจุกแดงกลับเข้าที่เดิม
โปรดดูคลิปประกอบ https://www.youtube.com/watch?v=Dpff1FGa_OI
ช่วยด้วย ปั๊มน้ำอู้งาน (ไม่ทำงาน)!!
ปั๊มทำงานอยู่ดีๆ ก็หยุดไปเฉยๆ ซะงั้น เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ปั๊มน้ำโดยทั่วไปที่มอเตอร์จะไหม้เมื่อน้ำไม่ไหลผ่านเครื่องเป็นเวลานานๆ และเครื่องพยายามทำงานเพื่อดึงน้ำเข้าปั๊มจนร้อนจัดและไหม้  แต่ถ้าปั๊มมีระบบป้องกันมอเตอร์ไหม้  ก็จะตัดการทำงานเมื่อร้อนเกิน  ต้องรอสักพักปั๊มจะทำงานต่อ (ค่อยเปิดใหม่)  แต่ถ้าเปิดแล้วได้ยินเสียงเครื่องทำงานแต่น้ำไม่ไหล ควรทำการล่อน้ำดู โดยเติมน้ำจนน้ำจนเต็มห้องใบพัดแล้ว ปั้มจะทำงานใหม่ แต่ถ้ายังไม่ทำงานก็คงต้องตามช่างมาดูแล้วครับ  แนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่กูรูหลายท่านแนะนำ มีดังนี้ครับ
 • ขั้นตอนที่ 1 หาก ปั๊มน้ำสูบน้ำไม่ขึ้น แสดงว่าเครื่องไม่ทำงาน มีสาเหตุมาจาก ปลั๊กไฟหลวม , สวิทช์ไม่ได้เปิด , ฟิวส์ขาด , สายไฟขาด ให้ตรวจสอบแก้ไข โดยลองขยับปลั๊กให้แน่น ตรวจฟิวส์หรือสายไฟที่ต่อเข้าเครื่องปั๊มว่ามีจุดไหนที่ชำรุดหรือไม่ ถ้ามีให้ต่อสายให้เรียบร้อย
 • ขั้นตอนที่ 2 ถ้าปั๊มน้ำทำงาน แต่น้ำไม่ขึ้น อาจมีสาเหตุจากลมในถังแรงดันอ่อน (หากเกิดจากกรณีนี้เพียงเติมลมก็ใชได้แล้วครับ อันนี้สำหรับผู้ใช้คิคาว่า), หรือสาเหตุจากมีอากาศเข้าในท่อดูด , ท่ออุดตัน , ตัวอัดอากาศเสียหรือสูบน้ำจากบ่อลึกกว่า 3 เมตร ให้ตรวจสอบแก้ไขโดยเช็ครอยต่อของท่อที่รั่วและซ่อมเชื่อมให้เรียบร้อย ทำความสะอาดท่อที่มีของอุดตันและหากน้ำอยู่ต่ำกว่า 3 เมตร ให้ติดตั้งปลายท่อให้ต่ำลงไปในน้ำและอาจจะเลื่อนปั๊มให้ต่ำลงไปอีก
 • ขั้นตอนที่ 3 ความ เร็วรอบมอเตอร์ลดลง สาเหตุเกิดจากไฟที่จ่ายมีกำลังน้อยลง แรงดันไฟไม่สม่ำเสมอหรือที่คอนเดนเซอร์รั่วหรือละลาย การแก้ไข จะทำได้แค่การเปลี่ยนคอนเดนเซอร์
 • ขั้นตอนที่4 ลองดูที่ เพรสเชอร์สวิทซ์เคาะเบาๆ  หรือ เปิดฝาออกมาดูภายใน  จะมีคอนแท็กไว้ตัดต่อไฟเวลาปิดน้ำหรือมีแรงดันน้ำสูง มันจะทำหน้าที่ตัดต่อมอเตอร์ ถ้าเกิดหน้าคอนแท็กสกปรก กระแแสไฟฟ้าไม่สามารถเดินได้ ปั้มก็ไม่ทำงานเหมือนกันครับ สามารถทำความสะอาดคอนแท็กนี้ได้ หรือเปลี่ยนใหม่ก็ได้
 • วิธีตรวจสอบ จะมีสายไฟเข้า สองเส้น ตัดออกมาต่อกันเลย ถอดปลั๊กออกก่อนนะครับ เมื่อต่อกันแล้วก็เสียบปลั๊ก ถ้าปั้มทำงาน ก็เป็นที่ตัวนี้ครับ
ข้อแนะนำจากนายจุ๊จุ๊ ควรติดบอลวาล์วที่ทางน้ำออกของตัวปั๊ม เพราะเวลาเกิดปัญหาเราสามารถตรวจเช็คเบื้องต้นได้ว่าเกิดจากตัวปั๊มน้ำ หรือ เกิดจากสาเหตุอื่นๆ  เช่น ท่อประปารั่ว ฯลฯ เป็นต้น
วิธีการเติมลมในถังเพรชเชอร์ KIKAWA
 • การเติมลงที่ถังเพรชเชอร์: ปกติทางโรงงานจะเซทค่าแรงดันมาแล้วเรียบร้อย ใช้งานได้นานโดยไม่ต้องปรับแต่อย่างใด แต่ถ้าในกรณีลมอ่อน อาจจะมีอาการดังนี้เช่น ปั๊มอาจไม่ตัดการทำงาน เป็นต้น หากจำเป็นต้องมีเช็ค วิธีการเช็คคือ ต้องปิดการทำงานของปั๊ม ถอดปลั๊ก แล้วจึงจะเช็คลม กรณีลมอ่อนให้เติม ตามคำแนะนำดังนี้
 • การเซ็ทค่าเติมลม: KQ-200 @ 20ปอนด์ และ/หรือ 1.5 บาร์ KQ-400 @ 20ปอนด์ และ/หรือ 1.5 บาร์ KQ-800 @ 25แอนด์ และ/หรือ 1.8 บาร์
หมายเหตุ!! ในกรณีปั๊มใช้งานได้ดีไม่แนะนำให้ต้องทำอะไรเลยในส่วนของถังเพรชเชอร์ เนื่องจากโรงงานได้ตั้งค่าลม/แรงดันที่เหมาะสมไว้ให้แล้ว